3 ซีรีย์เกาหลีที่สะท้อนสังคม ดูแล้วได้ข้อคิด

กรกฎาคม 11, 2021 by ไม่มีความเห็น

สังคมในปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนอย่างมาก ทั้งวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่ได้รับเข้ามา วัฒนธรรมการกิน วัฒนธรรมการแต่งกายและสื่อบันเทิงต่าง ๆ ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด คงทำให้หลาย ๆ คนอยู่บ้านกันมากขึ้น และแน่นอนสื่อบันเทิงที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็คงจะเป็นซีรีย์เกาหลี ซึ่งเป็นสื่อบันเทิงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งเกาหลีเองก็เป็นประเทศที่ผลิตซีรีย์หรือหนังออกมาได้น่าดูมากเลยทีเดียว ความลุ้นระทึกนั้นล้วนแฝงแนวคิดอะไรบางอย่างที่น่าสนใจอยู่เสมอ gossipdarath.com จะมาแนะนำ 3 ซีรีย์เกาหลีที่สะท้อนสังคม ดูแล้วได้ข้อคิด มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

3 ซีรีย์เกาหลีที่สะท้อนสังคม ดูแล้วได้ข้อคิด

3 ซีรีย์เกาหลีที่สะท้อนสังคม
  1. my fellow citizens

เป็นซีรี่ย์อีกหนึ่งเรื่องที่สะท้อนสังคมและเป็นกระแสมาแรงมากทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเนื้อเรื่องคือ ทายาทนักต้มตุ๋นรุ่นที่สามของตระกูล สายงานนี้ทำให้เขามีศัตรูรอบทิศ ไหนจะยังต้องหนีตำรวจอีก จองกุกหลบหลีกตำรวจมาทั้งชีวิต ซ้ำยังถูกแฟนสาวหลอกและฉกเงินที่ใช้ในงานแต่งงานหนีไป ขณะที่เขาเผชิญกับความรู้สึกของการถูกทรยศอยู่นั้น เขาได้พบกับ คิมมิยอง (รับบทโดย อียูยอง) เขาตกหลุ่มรักตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบเธอ

เขาทั้งคู่สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดีและตัดสินใจแต่งงานกัน แต่หลังจากแต่งงาน ภรรยาเขากลับมาสารภาพว่าเธอเป็นตำรวจสายสืบ คิมมียองผู้เป็นภรรยา เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับเพราะชีวิตรักครั้งก่อนพังเพราะการงานของเธอ นอกจากนั้น ยังมี พัคฮูจา (รับบทโดย คิมมินจอง) ที่มาจับตัวจองกุกเพื่อแก้แค้นให้พ่อที่โดนเขาหลอก แทนที่จะฆ่าจองกุก เธอกลับบังคับให้เขาเป็นส.ส.เพื่อพัฒนาชีวิตของนักปล่อยเงินกู้ จองกุกจึงต้องหลอกลวงประเทศและเป็นส.ส.ให้ได้เพื่อเอาตัวรอด ระหว่างนั้น เขาก็ต้องใช้ชีวิตอยู่กับภรรยาสายสืบไปด้วย โดยเรื่องนี้ ถือเป็นการตีแผ่การในเรื่องของการเมือง สังคม ปนความตลกของของตัวละครไปด้วย

3 ซีรีย์เกาหลีที่สะท้อนสังคม
  1. Itaewon Class

ซีรีย์เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่ามากเช่นกัน ซึ่งเป็นซีรีย์เป็นซีรีส์ Original Netflix เรื่องใหม่ ที่ถูกสร้างจากการ์ตูนดังฝั่งเว็บตูนเกาหลีในชื่อเดียวกัน เล่าเรื่องราวของ พัคแซรอย (รับบทโดย พัคซอจุน) เด็กหนุ่มหัวเกรียน เอ้ย! หัวขบถ ที่มีความเป็นตัวเองสูง แต่ก็กลับนอบน้อมและมีความมุ่งมั่นแตกต่างจากเด็กทั่วไป แต่แล้วความฝันที่เขาพยายามฝึกฝนตัวเองเพื่อสอบเข้าเป็นตำรวจก็ต้องจบลง เมื่อเขาไปมีเรื่องถึงขั้นต่อยหน้า จางกึนวอน (รับบทโดย อันโบฮยอน) ทายาทเจ้าขอธุรกิจอาหารมากอิทธิพลอย่าง ประธานจางแดฮี (รับบทโดย ยูแจมยอง) ที่เรียนอยู่ห้องในเดียวกันซะยับ แถมแซรอยเองก็ยังปฏิเสธการคุกเข่าขอโทษ เรื่องมันกลับเลวร้ายยิ่งขึ้นไปอีก

เมื่อแซรอยที่แม้จะเรียนไม่จบแต่ก็ตั้งใจจะเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ เพื่อสานฝันให้พ่อ แต่แล้วความฝันนั้นต้องดับลงอีกครั้งเมื่อพ่อของเขาถูกรถชนตายด้วยฝีมือของ จางกึนวอน อีกครั้ง จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ครั้งนี้ได้นำแซรอยไปสู่เส้นทางแห่งความแค้นฝังลึก เขาจะทำอย่างไรต่อไปเมื่อการสานฝันของพ่อด้วยธุรกิจอาหารทียิ่งใหญ่ คือหนทางเดียวกันกับการล้างแค้นเพื่อโค่นล้มธุรกิจยักษ์ของคนตระกูลจางให้ล่มจม จะเห็นได้ว่าตัวเอกของเรื่องเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นมากเลยทีเดียว ถ้าเอามาปรับกับการใช้ชีวิตเราคงเป็น ต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ จนตำแหน่งหน้าที่การงาน อาชีพพาเราไปในจุดที่สูงขึ้นให้ได้ และที่สำคัญต้องมีเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน

3 ซีรีย์เกาหลีที่สะท้อนสังคม
  1. Vagabond (2019)

สตันท์แมนนามว่า ชาดัลกอน (ลีซึงกิ) ซึ่งได้เข้ามาพัวพันกับโศกนาฏกรรมเครื่องบินตกที่มีหลานชายคนเดียวของเขานั่งไปด้วย และจบลงด้วยการพบเจอเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการคอรัปชันระดับชาติ และมีเครือข่ายโยงใยไปยังองค์กรระดับโลกด้วย ในขณะเดียวกัน โกแฮริ (แบซูจี) ลูกสาวคนโตของทหารเรือผู้ล่วงลับ ได้ตัดสินใจทำงานในหน่วยความมั่นคงแห่งชาติ (NIS) ในฐานะหน่วยสืบราชการลับประจำต่างประเทศ เพื่อเลี้ยงดูแม่และพี่น้องของเธอ แม้แฮริฝันที่จะได้ใช้ชีวิตเรียบง่ายในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐธรรมดาก็ตาม แต่ความฝันนั้นก็ถูกท้าทายเมื่อเธอบังเอิญได้พบชาดัลกอนที่กำลังตามหาความจริงในคดีเครื่องบินตก นำมาพาให้ทั้งคู่ระเหรเร่ร่อนข้ามประเทศทั้งหนีคนตามฆ่า ทั้งค้นหาผู้บงการอยู่เบื้องหลัง ในฉากหลังหลายประเทศอย่างเกาหลี โปรตุเกส และโมรอคโคด้วย คุณจะได้เห็นถึงอำนาจของเงินและความน่ากลัวของจิตใจคนที่ไม่อาจหยั่งถึงได้ในโลกของธุรกิจมีคนจำนวนหนึ่งยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

ไม่ว่าเราจะเสพสื่อบันเทิงของประเทศไหน ทุกเรื่องล้วนแฝงไปด้วยข้อคิดต่างๆ ไว้ให้เราได้คิด อยู่ที่เราจะคิดได้หรือไม่ว่าเรื่องนี้ต้องการที่จะสื่ออะไร ซึ่งซีรี่ย์เกาหลี 3 เรื่องนี้ก็แฝงไปด้วยข้อคิดมากมาย และตีแผ่เรื่องราวสังคมในปัจจุบัน และการดูซีรีย์แบบได้ข้อคิดก็ไม่ได้เสียหายอะไร

แนะนำบทความ น่าสนใจ

Vaccine Tourism คือการทัวร์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะนักท่องเที่ยวจะได้ทั้งเที่ยวพักผ่อน แถมยังได้รับวัคซีนป้องกันโควิดตามที่กรมควบคุมโรคกำหนดเอาไว้ด้วย ซึ่งในปัจจุบันต้องบอกเลยว่าการท่องเที่ยวลักษณะนี้ กำลังมาแรงแซงทางโค้งแบบสุด ๆ วันนี้เลยจะพาไปดูว่า VaccineTourism ประเทศไหนน่าไปเที่ยวบ้าง พร้อมแล้วลุยกันเลย

ดูไบ
Vaccine Tourism ประเทศไหนน่าไปเที่ยว มาดูกันเลย